Tên thường gọi: Đậu đỏ tây (Miền Nam), Đỗ đỏ tây (Miền Bắc).
–Tên tiếng Anh: Red kidney bean
ĐẬU ĐỎ TÂY: Tên khác Kidney Bean theo nghĩa tiếng Việt là đậu thận bắt nguồn từ hình dạng và màu sắc giống với quả thận (kidney). Có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Mexico, sau đó được trồng nhiều ở Ấn Độ, Tây Ban Nha. Ở Việt Nam hiện nay cũng được trồng rât nhiều ở khu vực miền Tây.
Cây đậu cao khoảng 0,5m – 3m. Thân mọc thẳng hoặc thân leo, phân nhánh. Mỗi cuống lá đậu thường có 3 lá, mọc đối xứng với nhau, lá hình thoi, chét nhọn và có màu xanh đậm, đường gân ở giữa. Hoa đậu phát triển ở phần nách thân, có màu tím, trắng , vàng. Quả đậu dài khoảng 15cm, mỗi quả chứa 6-8 hạt, quả có màu xanh. Khi đậu già chín chuyển màu vàng, vàng cỏ úa, nâu. Hạt khi già, tách vỏ có màu đỏ hình quả thận
Công dụng của đậu đỏ tây: Ở Việt Nam hạt đậu đỏ tây được xem là loại thực phẩm rất bổ dưỡng. Đậu đỏ tây được sử sụng trong các món ăn như: Chè, súp, xôi, cháo, salad, món hầm rất ngon và bổ dưỡng với sức khỏe. Bên cạnh đó đậu đỏ tây còn được dùng làm thuốc chữa bệnh rất tốt.
* Ngăn ngừa ung thư: Trong 100g đậu thận chứa tới 15g chất xơ và các dưỡng chất khác, rất tốt trong việc phòng và điều trị hiệu quả bệnh ung thư. Các hợp chất có trong đậu giúp tiêu diệt, loại bỏ các tế bào ung thư phát triển ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Ung thư ở giai đoạn đầu, nếu phát hiện sớm chúng ta nên dùng loại đậu này để ức chế, ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển, lây lan thêm. Đậu đỏ tây có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, đặc biệt là ung thư ruột già.
*Phòng và điều trị bệnh tiểu đường: Đậu này rất giàu chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp ( GI 29 ) rất tốt, phù hợp với những người tiểu đường loại 2 cần ăn kiêng, kiểm soát lượng đường trong máu tăng lên. Bệnh tiểu đường, buộc bạn phải ăn kiêng thực phẩm chứa chỉ số đường huyết cao, vì vậy bạn nên ăn đậu mỗi ngày để tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa các biến chứng xấu của bệnh như tụt huyết áp, đột quỵ. Đậu thận rất giàu hàm lượng protein, sắt, canxi, vitamin… sẽ giúp bạn bù đắp thiếu hụt về chất dinh dưỡng do ăn kiêng các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.
* Giảm cân: Các hợp chất trong đậu có tác dụng ức chế lượng tinh bột , chất béo mà cơ thể bạn hấp thụ mỗi ngày. Nó khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế thèm ăn và thực hiện tốt chế độ ăn kiêng một cách hiệu quả. Giảm cân bằng đậu thận giúp bạn có cân nặng mong muốn, vóc dáng chuẩn mà cơ thể vẫn khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng, đủ dưỡng chất không có các dấu hiệu như: Mệt mỏi, da sạm đi, đi tiểu nhiều, mất nước, tức ngực, khó thở…
* Chữa sỏi thận: Công dụng tuyệt vời của đậu thận ít ai biết đó là chữa sỏi thận hiệu quả, an toàn. Với đặc tính giải độc có trong hạt đậu này, nó giúp bào mòn, đào thải các viên sỏi thận tồn đọng trong thận ra ngoài một cách dễ dàng, an toàn không gây đau đớn.