Gạo Lứt huyết rồng (red rice) là giống lúa sạ được trồng ở vùng Đồng Tháp Mười, hạt lúa mẩy, màu đỏ nâu, khi bẻ đôi hạt gạo bên trong vẫn còn màu đỏ, gạo nấu cơm thơm ngậy, cơm gạo huyết rồng bùi càng nhai càng có vị ngọt và béo. Đây là loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao thường được dùng làm bột dinh dưỡng cho trẻ em.
Thành phần của gạo Lứt huyết rồng gồm: chất bột, chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin: B1, B2, B3, B5, B6…các acid như: paraaminobenzoic (PABA), Folic (vitamin M), phytic, các nguyên tố vi lượng như: calci, sắt, magie, selen, glutathione (GSH), kali và natri
Công dụng của gạo Lứt huyết rồng
– Ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch
– Phòng chống một số loại bệnh ung thư như là ung thư vú
– Giảm lượng cholesterol trong máu
– Ngăn ngừa loãng xương, thoái hóa khớp
– Tốt cho trẻ em vừa chắc xương, vừa chống hen suyễn
– Giảm khả năng béo phì
– Giúp cơ thể no lâu
Cách sử dụng gạo Lứt huyết rồng
– Chúng ta nên ngâm gạo Lứt huyết rồng lâu hơn so với gạo thường trước khi nấu để có thể giữ lại được chất dinh dưỡng tối đa khi hạt gạo chuyển sang trạng thái nảy mầm.
– Có thể ăn kèm cơm gạo huyết rồng với muối vừng (mè), đậu phộng để tăng thêm sự ngon miệng và tốt cho sức khỏe
– Có thể rang gạo lên cũng rất dễ ăn hoặc xay bột pha với sữa uống chung hay trộn ăn với sữa chua