Đậu pinto hay còn gọi là đậu cúc, là một giống cây trồng thuộc họ đậu, hạt có dạng hình bầu dục vừa như cúc áo và có nhiều đốm màu. Có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để làm các món ăn như món xào, salad, hầm, súp, cháo hoặc nghiền thành bột làm bánh…
Theo tạp chí sức khoẻ Healthline, đậu pinto có hàm lượng đạm rất cao tương đương với đạm có trong động vật và c
ao hơn các loại ngũ cốc khác, chứa nhiều sinh tố nhóm B, giàu sắt và nhiều chất xơ, ít chất béo và calorie. Chất đạm trong đậu có chất lượng tương đương đạm trong động vật.
Thành phần dinh dưỡng trong đậu pinto
2Công dụng của đậu Cúc đối với sức khoẻ
Đậu pinto chứa chất xơ dồi dào
Chứa nhiều các carbohydrate cung cấp lượng chất xơ cùng nguồn năng lượng ít calo, đầy đủ 2 loại chất xơ tốt cho sức khoẻ.
Trong đó chất xơ hòa tan sẽ phân hủy một phần thành hợp chất gelatin giúp làm chậm sự phá hủy các carbohydrate trong suốt quá trình tiêu hóa, có tác dụng ổn định mức đường huyết và giảm cân hiệu quả.
Đậu pinto giúp ngăn ngừa bệnh tiêu hóa và tiểu đường
Bổ sung đậu pinto vào các bữa ăn hàng ngày giúp cơ thể hấp thu tốt protein, giảm mức tiêu thụ calo, chất béo bão hòa cùng cholesterol, tăng cường sự kiểm soát mức glycemic giúp làm giảm nguy cơ gây bệnh tiểu đường tuýp 2.
Đậu pinto chứa chất xơ hoà tan giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, giúp ổn định mức đường trong máu, tốt cho hệ tiêu hoá.
Đậu pinto cải thiện chức năng hệ thống thần kinh
Đậu pinto rất giàu axit folic – chất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của tế bào não, giúp cải thiện các chức năng của hệ thần kinh.
Đậu pinto tốt cho phụ nữ mang thai
Vì rất giàu axit folic và vitamin B, đậu cúc giúp phụ nữ mang thai khỏe mạnh và tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Đậu pinto giúp ngăn rụng tóc
Đậu pinto rất giàu hàm lượng protein, ăn thường xuyên giúp tóc chắc khoẻ hơn và ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả,